dau-dau-tim-cach-cho-be-coi-tang-can

“Đau đầu” tìm cách cho bé còi tăng cân

Cân nặng là một trong các chỉ số quan trọng mà các mẹ thường xuyên phải theo dõi để biết được tình hình phát triển của trẻ. Trường hợp trẻ tăng cân chậm cũng không quá lo lắng, chỉ cần bé khỏe mạnh là được. Nhưng nếu bé tăng cần rất chậm trong thời gian dài thì mẹ lại cần phải chú ý vì rất có thể là do bé bị thiếu dinh dưỡng hay chế độ ăn uống chưa khoa học. Vậy thì khi đó, các mẹ nên áp dụng những giải pháp sau:

1. Tăng bữa ăn hàng ngày cho bé. Có thể cho bé ăng ngày ăn 5 – 6 bữa thay vì chỉ ăn 3 bữa. Cho bé ăn thêm bữa tối trước khi ngủ. Cũng có thể cho trẻ ăn thêm bữa phụ bằng bột ngũ cốc tăng cân loại dành cho trẻ em. Điều đó giúp bé ăn ngon miệng hơn là ép bé ăn hết khẩu bột/cháo.

2. Cho bé ăn phần “cái” các thực phẩm nấu trong bột và cháo. Nhiều mẹ hiện nay chỉ ninh nhừ lấy nước, hoặc xay lấy nước các thực phẩm cho bé ăn. Điều này hoàn toàn sai lầm. Thức ăn nên đủ chất dinh dưỡng nhưng phải cho bé ăn cả xác các thực phẩm. Do đó, khi chế biến phải chú ý xắt nhuyễn, nấu mềm và nêm phù hợp với khẩu vị của bé.

3. Tăng lượng dầu mỡ trong bữa ăn của bé. Vì dầu mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm. Mỗi chén bột, cháo hoặc cơm của trẻ cần có một muỗng canh dầu hoặc mỡ. Không nên hạn chế lượng dầu, mỡ trong hai năm đầu đời phát triển của bé.

4. Nấu bột/cháo của bé đặc thêm một chút. Vì bột/cháo loãng thì lượng năng lượng trong đó rất thấp. Hoặc mẹ có thể hỏi ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng ngũ cốc tăng cân cho bé.

ngu-coc

5. Nên cho bé đi khám dinh dưỡng, kiểm tra sức khỏe định kỳ để theo dõi tình hình sức khỏe của bé.

6. Không nên coi nước trái cây là bữa ăn phụ vì nước trái cây rất ít năng lượng, ít chất xơ. Nó chỉ có các vitamin hòa tan trong nước. Không nên cho bé uống nước trái cây trước khi ăn vì nó sẽ làm trẻ “ngang dạ” không muốn ăn bữa chính.

7. Không nên ép bé ăn hết khẩu phần thức ăn khi bé đã chán. Ép bé ăn đôi khi sẽ làm bé trớ ra thức ăn ra và sẽ rất “sợ ăn”, dẫn tới biếng ăn sau này. Chỉ cho bé ăn lượng vừa đủ.

8. Không nên tự ý mua “thuốc bổ” quảng cáo trên thị trường cho con. Vì nếu không đúng liều lượng, sẽ gây hậu quả không tốt cho sức khỏe của bé. Nếu các mẹ muốn cho con dùng thuốc bổ, cần có sự tư vấn và chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa.

Tags: ngu coc giam canbot ngu coc tap gym

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*